เจ้าอาวาสหนุ่มไอเดียเก๋ สร้างซุ้มดอกวิสทีเรีย ลดความน่ากลัววัดกลางป่า


เจ้าอาวาสหนุ่มไอเดียเก๋ สร้างซุ้มดอกวิสทีเรีย ให้ญาติโยมได้ชมความสวยงาม ทำให้คนไม่กลัววัด

วันนี้ (13 ก.พ. 66) ที่วัดโนนคูณน้อย ตำบลหนองหว้า อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ มีญาติโยมพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปไหว้พระ และเที่ยวชมซุ้มดอกวิสทีเรีย ที่สวยงามกันอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ชาวบ้านที่นำของมาขาย พากันขายดิบขายดี โดยมีพระอาจารย์ ธีระญาณ ธีระปัญโญ เจ้าอาวาสวัดโนนคูณน้อย ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสหนุ่มอายุเพียง 34 ปี คอยให้ศีลให้พรแก่ญาติโยม

พระอาจารย์ ธีระญาณ ธีระปัญโญ เปิดเผยว่า วัดเรานี้ เดิมเป็นสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ในป่าช้า ทำให้ญาติโยมพากันหวาดกลัว ไม่กล้าเข้ามาในวัดไม่มาทำบุญสุญทาน พระสงฆ์ในวัดจึงได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนภัตตาหาร อาตมาจึงคิดว่าทำอย่างไร จึงจะให้วัดสวยงาม ไม่น่ากลัว ที่มาลงในรูปแบบนี้ ก็เพราะไปเห็นแบบในกูเกิ้ล ในยูทูปเกี่ยวกับสวนดอกวิสทีเรีย ของประเทศญี่ปุ่น ตนตกลงใจที่จะทำแบบนี้

 

จึงได้สั่งดอกไม้ปลอม หรือดอกไม้พลาสติกจากประเทศจีนเอามาปรับปรุงทำซุ้มให้วัดสวยงาม ญาติโยมจะได้เข้าวัดมาอย่างมีความสุข เมื่อเข้าวัดมาเห็นสิ่งสวยงามจิตใจคงจะขึ้นสวรรค์ไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นกุศโลบาย เป็นการหาสิ่งดีๆ มาชโลมจิตใจญาติโยม หรือเผื่อญาติโยมที่เข้ามาในวัดมีจิตใจร้อนรุ่มมาเห็นสิ่งสวยงามก็คงจะทำให้จิตใจเย็นลง คลายความร้อนรุ่มลง เสร็จแล้วค่อยนำเอาธรรมะกล่อมเกลาเข้าไป ค่อยสอนธรรมะให้ อย่างน้อยก็ขอให้โยมเข้าวัดมาก่อน

rbt

เจ้าอาวาสวัดโนนคูณน้อย กล่าวอีกว่า อาตมาเริ่มทำซุ้มดอกวิสทีเรีย มาตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2566 มาถึงวันนี้ก็ได้ 20 กว่าวัน ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี ได้เพียงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ก็คงจะเสร็จ เมื่อเสร็จตรงนี้แล้วก็จะทำซุ้มอีกซุ้มหนึ่งอยู่ตรงพระสิวลีด้านทิศเหนือโบสถ์ จะดัดแปลงให้เป็นอีกรูปแบบหนึ่งจะเป็นแบบของประเทศอิตาลี ให้แตกต่างออกไป ที่ทำทั้งหมดนี้เป็นความคิดของอาตมาคนเดียว ออกแบบเองจึงต้องคิดเองหมด ปัจจัยที่ใช้ในการซื้อดอกไม้วัสดุทุกอย่างก็เป็นส่วนตัวหมด

 

ก็ขอเชิญชวนญาติโยม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้แวะมาเที่ยวชมสิ่งแปลกใหม่ จุดเช็คอินใหม่ที่วัดโนนคูณน้อยให้สิ่งสวยงามของวัดโนนคูณน้อยเป็นที่พึ่งทางใจอีกที่หนึ่ง พระอาจารย์ ธีระญาณ กล่าว.