ศรีสะเกษตักบาตร 2 แผ่นดิน ทหารไทย-กัมพูชานำประชาชนเชื่อมสัมพันธ์ 2 ชาติ 

ศรีสะเกษตักบาตร 2 แผ่นดิน ทหารไทย-กัมพูชานำประชาชนเชื่อมสัมพันธ์ 2 ชาติ 

วันนี้ (3 ม.ค. 66) ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำชายแดนไทย-กัมพูชา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษพล.ท. สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 ประเทศไทย ได้ร่วมกับ พล.ท. เจีย โซะเพียะ รองผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ประเทศกัมพูชา จัดกิจกรรมจัดกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ตักบาตรพระสงฆ์เชื่อมความสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย – กัมพูชา ประจำปี พ.ศ.2566 มีนายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษประเทศไทย นายแปน โกะซอล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิตนางสาวชนมณัฐ รอดบุญธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ให้การต้อนรับ

โดยได้นิมนต์พระครูโกศลสิกขกิจ ประธานมูลนิธิหลวงปูสรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์(ธ) เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา นำพระสงฆ์จากอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ และพระสงฆ์จากอำเภออัลลองเวง จังหวัดอุดรมีชัยออกรับบิณฑบาตร โดยประชาชนชาวไทย-กัมพูชา จำนวนกว่า 5,000 คน ที่พากันนำเอาข้าวสารอาหารแห้งมาตั้งแถวตักบาตรยาวเหยียดเลยเข้าไปในเขตกัมพูชาประมาณ 500 เมตร ต่างตั้งจิตอธิฐานขอให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรในเร็ววัน บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เนื่องจากว่าชาวไทยและชาวกัมพูชานับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน และมีวัฒนธรรมประเพณีที่คล้ายกัน

พระครูโกศลสิกขกิจ กล่าวว่า การตักบาตร 2 แผ่นดิน ไทย – กัมพูชา เป็นกิจกรรมที่สำคัญ และทำเป็นประจำทุกปี เป็นการส่งเสริมความสัมพันธไมตรีด้วยมิติทางพระพุทธศาสนา ระหว่างข้าราชการและประชาชน 2 ชาติ ที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นกิจกรรมที่ร่วมกับ จังหวัดอุดรมีชัย เพื่อส่งเสริมให้กิจกรรมนี้คงอยู่ตลอดไป และเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต และครอบครัว เนื่องในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่