เพื่อนแรงงานในอิสราเอลโทรแจ้ง ระเบิดตกใส่แปลงเกษตร แรงงานไทยชาวศรีสะเกษเสียชีวิต

เพื่อนแรงงานในอิสราเอลโทรแจ้ง ระเบิดตกใส่แปลงเกษตร แรงงานไทยชาวศรีสะเกษเสียชีวิต

ครอบครัว ช็อก หลังเพื่อนแรงงานในอิสราเอลโทรแจ้ง วานนี้ ระเบิดตกใส่แปลงเกษตร ขณะกำลังทำงาน ทำให้ แรงงานไทย อายุ 29 ปี ชาวศรีสะเกษ เสียชีวิต

ค่ำของวันที่ 10 ตุลาคม 2566 จากเหตุการณ์ความไม่สงบที่อิสราเอล รายงานล่าสุด วันนี้มีคนงานไทยเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน จากการที่ลูกปืนใหญ่ตกลงใส่แปลงเกษตร ขณะคนงานกำลังทำงาน วันนี้ญาติของแรงงานที่อยู่ที่หมู่บ้านกระแชงเมืองใหม่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับการประสานจากแรงงานที่เป็นคนไทยด้วยกัน และไปทำงานในกลุ่มคนงานเดียวกัน แจ้งข้อมูลกลับมาถึงญาติที่ไทย ว่า แรงงานไทย ที่มีถิ่นที่อยู่ในหมู่บ้านกระแชงเมืองใหม่ เสียชีวิตแล้ว

ขณะเดียวกันทางผู้นำหมู่บ้าน ได้แจ้งกับนายอำเภอกันทรลักษ์ ได้เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อโทรศัพท์สอบถามข้อมูล เพื่อความชัดเจน พร้อมกับยืนยันชื่อสกุล ผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งปรากฏว่าเป็นจริงดังที่แรงงานไทยในอิสราเอลได้แจ้งกลับมายังญาติ

โดยค่ำของวันนี้ ( 10 ตค.2566 ) เวลา 20.00 น. นายสุกิจ เหลือสกุลไทย นายอำเภอกันทรลักษ์ ไปเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 130 บ้านกระแชงเมืองใหม่ หมู่ที่ 17 ตำบลกระแชง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของแรงงานไทยที่เสียชีวิต โดยพบนางสาววารุณี ดาวไสย อายุ 30 ปี ภรรยาของ นายพงษ์พัฒน์ สุชาติ อายุ 29 ปี ที่เป็นแรงงานไทยที่ไปทำงานยังอิสราเอล และได้รับแจ้งว่าเสียชีวิตแล้ว ซึ่งได้เดินทางไปทำงานปลูกผักสวนเกษตร ที่ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 สถานที่ทำงานห่างจากฉนวนกาซา ประมาณ 20 กิโลเมตร มีแรงงานไทยประมาณ 60 คน เป็นคนอำเภอกันทรลักษ์ 7 คน แยกเป็น ชาย 5 คน หญิง 2 คน

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 เวลาท้องถิ่นประมาณ 11.00 น. ในประเทศไทย เวลาประมาณ 15.00 น. เกิดเหตุลูกระเบิดตกในที่ทำงาน ทำให้มีผู้เสียเป็นชายไทย 2 คน 1 ในนั้น คือ นายพงษ์พัฒน์ สุชาติ และบาดเจ็บสาหัส 1 คน แรงงานที่อยู่ในแคมป์เดียวกันจึงได้โทรศัพท์มาแจ้งญาติ หลังเหตุการณ์สงบลง

โดย นายสุกิจ เหลือสกุลไทย นายอำเภอกันทรลักษ์ ได้โทรศัพท์สอบถามแรงงานที่อยู่ที่อิสราเอล ได้ใจความ ว่า โดยทราบว่าแรงงานไทยที่ไปทำงาน อยู่ติดกับฉนวนกาซา ติดชายแดนใต้ ห่างราว 20 กิโลเมตร ที่พักห่างจากสวนที่ทำงาน ราว 7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง นับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 ที่มีการยิงกันก็เป็นการยิงผ่านไปบนท้องฟ้า แต่วันนี้มีลูกปืนตกลงมาใส่แรงงาน ที่กำลังทำงานกันอยู่ จึงเกิดบาดเจ็บ และเสียชีวิต  

ขณะนี้ นายอำเภอกันทรลักษ์ ได้รายงานข้อมูลการเสียชีวิต ของแรงงานดังกล่าวแก่ นายอนุพงษ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้แล้ว เพื่อรายงานหน่วยเหนือ ในการสั่งการดำเนินการต่อไป