ศรีสะเกษแห่กราบไหว้ขอพร “หลวงปู่หมุ่น” มหาเถระ 5 แผ่นดิน

ศรีสะเกษแห่กราบไหว้ขอพร “หลวงปู่หมุ่น” มหาเถระ 5 แผ่นดิน

พุทธศาสนิกชนชาวศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียงที่กลับมาเยี่ยมภูมิลำเนาช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ แวะกราบขอพรสรีระสังขารหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล มหาเถระ 5 แผ่นดิน ก่อนกลับไปทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ วันที่ 2 มกราคม 2566 ที่วัดบ้านจาน ตำบลจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ มีประชาชน พุทธศาสนิกชนชาวศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ และชาวศรีสะเกษที่ไปทำงานต่างจังหวัด หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ได้กลับภูมิลำเนามาเยี่ยมพ่อ แม่ ปู่ย่า ตายายจนถึงวันหยุดวันสุดท้ายจึงแวะมากราบไหว้สรีระสังขารหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล  พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ จนได้ชื่อว่าเป็น มหาเถระ 5 แผ่นดิน ผู้สำเร็จมหาวิชาธาตุสี่ อย่างล้นหลามไม่ขาดสาย

หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ชื่อเดิม หมุน ศรีสงคราม เกิดวันพฤหัสบดี เดือน 5  พ.ศ. 2437 ที่บ้านจาน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ  ได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 14 ปี กระทั่งปี พ.ศ. 2460 ทำการอุปสมบท ได้รับฉายาว่า “ฐิตสีโล” แปลว่าผู้มีศีลตั้งมั่น หลวงปู่ชอบฝึกกัมมัฎฐาน สมถะ ปัสสนากรรมฐานขั้นสูง และได้ออกจาริกธุดงค์เพื่อร่ำเรียนวิชาอาคมกับพระเถระชื่อดังหลายรูป ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนกระทั่งเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 11 มีนาคม 2546 หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล พระอมตะเถระ 5 แผ่นดิน ได้ มรณภาพลงอย่างสงบบนกุฎี สิริอายุได้ 109 ปี 86  พรรษาหลงเหลือไว้แต่คำสั่งสอนของหลวงปู่ เป็นคติเตือนใจให้เราทำความดี

นายรวัฒน์ มันทรา อายุ 49  ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า มีเพื่อนที่เคยมากราบสรีระสังขารหลวงปู่หมุนได้แนะนำให้ตนมากราบไหว้ ตนจึงได้พาคุณแม่มากราบหลวงปู่หมุนเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ตนได้บนบานอธิษฐานไว้กับหลวงปู่ว่า ขอให้มีโชคลาภ โดยบนว่าจะถวายปลาดุกย่าง เนื่องจากทราบว่าหลวงปู่หมุนท่านชอบฉันปลาดุกย่าง กลับไปตนก็ได้รับโชคตามที่อธิฐาน วันนี้จึงได้พาคุณแม่มากราบสรีระสังขารของหลวงปู่ท่านอีกครั้ง พร้อมกับถวายปลาดุกย่างเป็นการแก้บน.