พ่อเมืองศรีสะเกษยิงปืนใหญ่โบราณ เปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน 66

พ่อเมืองศรีสะเกษยิงปืนใหญ่โบราณ เปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน 66

วันนี้ (10 มี.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานลั่นฆ้องชัยยิงปืนใหญ่โบราณเปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน  สืบสานประเพณีสีเผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี  2566 โดยมี นายวิชิต ไตรสรณกุล  นายก อบจ.ศรีสะเกษ  เป็นผู้กล่าวรายงาน

โดยปีนี้ได้จัดการแสดงสุดอลังการอารยธรรมแห่งศรัทธา มนตราศรีพฤทเธศวร ตอนรอยบรรพชน ตำนานสร้างเมืองศรีสะเกษ ซึ่ง อบจ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ จ.ศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ ส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 -12 มีนาคม 2566 ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ วิทยาลัยการเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย

ภายในงานเทศกาลงานดอกลำดวนบานสืบสานประเพณี 4 เผ่าไทศรีสะเกษ ได้นำความโดดเด่นทางศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นของคน 4 เผ่า ประกอบด้วย เผ่าเขมร กูย เยอ และลาว มาต่อยอดส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสู่การมูลค่าและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางบรรยากาศความร่มรื่นเขียวขจีของดงลำดวนกว่า 55,000 ต้น ออกดอกบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมอบอวลตลอดทั้งวัน

ผู้สนใจสามารถเลือกซื้ออาหารประจำท้องถิ่นของคน 4 เผ่า เข้าไปนั่งชมการแสดงชุดดังกล่าวได้ในช่วงภาคค่ำ เวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ จนถึงวันที่ 12 มีนาคมเป็นวันสุดท้าย พร้อมความประทับใจในความงดงามของศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นของคน 4 เผ่า