ศรีสะเกษหวั่นเด็กจมน้ำตาย เปิดโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สระว่ายน้ำ ร.ร.กันทรารมณ์ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายสุเทพ ศรบุญทอง ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการฝึกและเพิ่มทักษะการว่ายน้ำเพื่อความปลอดภัย “ว่ายน้ำเพื่อชีวิต” (Life Saving) ประจำปี 2566 ซึ่งมีนักเรียนในเขต อ.เมืองศรีสะเกษ และ อ.กันทรารมย์ จำนวน 70 คน เข้าร่วมโครงการฯ ระหว่างวันที่ 9 – 10 พ.ค.2566 เพื่อให้นักเรียนสามารถว่ายน้ำเป็น และรู้จักเอาตัวรอดจากการประสบอุบัติเหตุทางน้ำ และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ และเพื่อเสริมสร้างให้ครูและนักเรียน นำไปขยายผลให้กับนักเรียนในโรงเรียนต่อไป

นายสุเทพ กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นเดือนที่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด เพราะตรงกับช่วงปิดภาคเรียน และการจมน้ำยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยที่สูงกว่าทุกสาเหตุ ซึ่งเป็นเพราะเด็กขาดทักษะการเอาชีวิตรอด เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น การส่งเสริมการฝึกและเพิ่มทักษะการว่ายน้ำเพื่อความปลอดภัย ถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่จะสามารถป้องกันเด็กเสียชีวิตจาการจมน้ำได้ ซึ่งตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เด็กๆ ทุกคนจะได้รับความรู้และทักษะการว่ายน้ำ เพื่อสามารถเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำ สามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้อง นำไปสู่การลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็ก และส่งเสริมสุขภาพพลานามัยด้วยกิจกรรมว่ายน้ำ

ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 กล่าวต่อไปว่า ตนอยากจะฝากอาจารย์วิทยากรให้ดูแลนักเรียนในเรื่องความปลอดภัยสูงสุด เราต้องป้องกันไว้ก่อน ถึงแม้เขาจะมาเรียนรู้ มันก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการก็ตัวเล็กมาก ผู้ปกครองก็ใจใหญ่มากที่ส่งลูกมาเข้าร่วมโครงการ นักเรียนก็พร้อมที่จะเรียนรู้ แต่ในการพร้อมที่จะเรียนรู้ ก็ฝากย้ำเป็นพิเศษ เราไม่อยากให้มีปัญหา อยากให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ดีๆ ในการเรียนรู้ในวันนี้ แม้บางครั้งการเรียนรู้อาจจะไม่ได้มาก ด้วยเวลา ด้วยจำนวนบุคลากร แต่อย่างน้อยๆ ก็ขอให้เขาได้สัมผัสทักษะชีวิตเรื่องน้ำซักเสี้ยวหนึ่ง มันจะเป็นประสบการณ์ที่ดีๆ แต่สิ่งที่เราอยากได้มากกว่านั้นก็คือ ความปลอดภัยของนักเรียน ต้องปลอดภัยในทุกเรื่อง ขอฝากเรื่องนี้เป็นพิเศษ ตนเป็นห่วงมาก เพราะฉะนั้นเวลานักเรียนไปเรียน ก็อย่าเล่น ให้ฟังคุณครูสอนในเรื่องการใช้เครื่องมือ เพราะฉะนั้นก็ต้องระวัง เวลาเล่นให้ระวังตัวเองให้มากที่สุด อย่าทำร้ายเพื่อนในน้ำ ต้องขอขอบคุณ ผอ.ร.ร.กันทรารมณ์ ที่ให้ความอนุเคราะห์ใช้สระว่ายน้ำในการเรียนรู้ครั้งนี้