ทหารเหยียบกับระเบิด ดับ 1 เจ็บ 1 ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา 500 เมตร

ทหารเหยียบกับระเบิด ดับ 1 เจ็บ 1 ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา 500 เมตร

ทหารเหยียบกับระเบิดตาย 1 เจ็บ 1 ห่างจากชายแดนไทย – กัมพูชาประมาณ 500 เมตร เป็นทหารชุดเก็บกู้กับระเบิดศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ

 

วันที่ 5 ม.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลขุนหาญ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)และคณะ ได้เดินทางมาเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ ส.อ.วรงค์กร ศรีงาม ผู้บังคับสุนัขตรวจค้นทุ่นระเบิด ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการตรวจค้นทำลายวัตถุระเบิดที่บริเวณฐานทหารพรานเก่า ช่องพระพะลัย อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารอีก 1 รายคือ ส.อ.อรรคพล ภูวดลวรนาถ เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดที่พลาดไปเหยียบกับระเบิดเสียชีวิต

 

นายชัยวัฒน์ ได้มอบกระเช้าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง และมอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับ ส.อ.วรงค์กร และมอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับญาติของ ส.อ.อรรคพล เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยมี พ.อ.อนุวัตร เก็บรักษา รอง ผบ.หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติและคณะนายทหารร่วมให้การต้อนรับ

 

พ.อ.อนุวัตร เปิดเผยว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.37 น. ของวันที่ 5 ม.ค. 2566 ขณะนั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติกำลังดำเนินการเก็บกู้กับระเบิดอยู่ที่บริเวณฐานทหารพรานเก่า ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังปฏิบัติงานได้พลาดไปเหยียบกับระเบิดที่ฝังอยู่ในพื้นดิน เป็นระเบิดชนิด TNN หรือที่เรียกกันว่า ปิ่นโต เนื่องจากลักษณะของระเบิดคล้ายกับปิ่นโต ผลิตในประเทศรัสเซีย ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นป่ารกทึบมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดนสะเก็ดระเบิดที่หน้าอกข้างขวา และบริเวณหน้าแข็งขาข้างซ้าย เสียชีวิต 1 และบาดเจ็บ 1

 

ทั้งนี้ สถานที่เกิดเหตุอยู่ที่ฐานทหารพรานเก่าช่องพระพะลัย อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากฐานทหารของกัมพูชาประมาณ 500 เมตร สามารถมองเห็นและพูดคุยกันได้อย่างชัดเจน