Breaking
05/12/2023

บิ๊กโจ๊กลุยติดตามคดีฆ่าโหดปลัดอาวุโส อ.กันทรารมย์เตรียมแก้ไขกฎหมายอาวุธปืน บีบี กัน ผู้ใดมีไว้ในครอบครองจะผิดกฎหมายทั้งหมดความคืบหน้าเหตุคนร้าย ใช้อาวุธปืน ขนาดจุด 38 ยิงนายบุญชอบ พวงจำปา อายุ 53 ปี ปลัดอาวุโสอำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรสะเกษ กระสุนเข้าที่ท้ายทอยและศีรษะ รวม 5 นัด เสียชีวิตในพงหญ้า ใกล้ที่เกิดเหตุมีรถจักรยานยนต์ ฟีโน่ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนล้มอยู่ ที่ถนนสาธารณะระหว่างบ้านโคก -บ้านหนองกี่ บริเวณตรงข้ามศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองกี่ ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรอำเภอกันทรารมย์ และตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัด สามารถจับกุมมือปืนรายนี้ได้ คือนายอรรถมงคล สมแก้ว อายุ 28 ปี ขณะหลบช่อนตัวอยู่ที่บ้านเลขที่ 47/2 หมู่ 5 บ้านโคก ตำบลยาง อำเภอกันทรารมย์ และให้การรับสารภาพว่า เป็นลงมือใช้อาวุธปืน ขนาดจุด 38 ยิงนายประกอบ พวงจำปา ปลัดอาวุโสอำเภอกันทรารมย์จริง สาเหตุเนื่องจากไม่พอใจที่นายประกอบ ได้มาตักเตือนสั่งห้ามจำหน่ายยาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ และไม่ให้ทำร้ายร่างกายแม่ของนายอรรถมงคลด้วย จึงผูกใจเจ็บแค้นมาตลอดจนมาลงมือยิงนายประกอบ พวงจำปา ขณะเดินทางออกมาซื้อกาแฟ และบุรี่ ที่ร้านค้าใกล้จุดเกิดเหตุ จนเสียชีวิตดังกล่าว จากนั้นได้นำอาวุธปืน และชุดที่สวมใส่มาถอดทิ้งไว้ในบ้าน

 

และเมื่อเวลา 10.15 น.วันนี้ (28 ส.ค.66) ที่บริเวณถนนสาธารณะระหว่างบ้านโคก -บ้านหนองกี่ บริเวณตรงข้ามศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองกี่ ตำบลยางซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ พลตำรวจตรี ลาภ ศรีสำอางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยพันตำรวจเอก ธัชพงศ์ พรหมมา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกันทรารมย์ – พันตำรวจเอก กฤษณ์ พรมดี ผุ้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.กันทรารมย์ ได้นำตัวนายอรรถมงคล สมแก้ว อายุ 28 ปี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยจุดแรกเป็นจุดที่นายอรรถมงคล ใช้อาวุธปืนยิงนายบุญชอบ จนล้มลงไปข้างทางและยิงซ้ำไปที่ร่างของนายบุญชอบ

 

จากนั้นได้นำตัวนายอรรถมงคล ไปทำแผนจุดที่นำเอาปืนของกลางไปซุกซ่อน ไว้ที่บริเวณริมสระน้ำใกล้บ้าน โดยมีบรรดาญาติพี่น้องของนายบุญชอบ เหยื่อสังหารโหดและชาวบ้านโคก พากันมามุงดูเหตุการณ์ และต่างพากันร่ำไห้ ร้องตะโกนด่าสาปแช่งนายอรรถมงคล ที่ลงมือยิงนายบุญชอบ ซึ่งเป็นคนที่ชาวบ้านทุกคนรักนับถือเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่า นายบุญชอบเป็นคนดีชอบช่วยเหลือชาวบ้านทุกคน จากนั่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวมือปืนรายนี้ขึ้นรถตู้กลับไปที่ สภ.กันทรารามย์

 

และเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตำรวจโท สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 –พลตำรวจตรี ลาภ ศรีสำอางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และนายธาตรี สิริรุ่งวนิช ปลัด จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางมาติดตามคดี พร้อมรับฟังบรรยายสรุปจากพันตำรวจเอก ธัชพงศ์ พรหมมา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกันทรารมย์ ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรอำเภอกันทรารมย์ นานกว่า 2 ชั่วโมง

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีนี้ ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงนายบุญชอบ พวงจำปา ปลัดอาวุโส อ.กันทรารมย์ เสียชีวิต และได้นำเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจยึดของกลางเป็นปืนขนาด .380 เป็นปืนบีบี กัน ดัดแปลงพร้อมซองกระสุนปืนและกระสุนปืนขนาด .380 จำนวน 1 นัด ที่ซุกซ่อนเอาไว้ริมสระน้ำใกล้บ้านพักของตนเอง คดีนี้ตนต้องขอชมเชย ผบช.ภาค 3 ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ผกก.สภ.กันทรารมย์และทุกฝ่ายที่ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 วัน

 

ซึ่งจากการตรวจสอบสืบสวนสอบสวนทราบว่า สาเหตุการฆ่าโหดมีมูลเหตุจูงใจเกิดจากตัวผู้ต้องหามีความโกรธแค้นที่ถูกผู้ตายว่ากล่าวเรื่องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งผู้ต้องหาเป็นผู้ที่ก่อคดีมาแล้วหลายคดีทั้งพยายามฆ่า เสพยาเสพติดให้โทษ โดยเฉพาะคดีหลักคือคดียาเสพติดและน่าจะเป็นทั้งผู้ขายและผู้ซื้อด้วยอยู่ในพื้นที่ด้วย ซึ่งคดีนี้ตนสั่งให้คัดค้านการปล่อยตัวผู้ต้องชั่วคราว เนื่องจากว่าเป็นคดีที่ร้ายแรงมาก อีกทั้งพยานหลักฐานต่าง ๆ ครบถ้วน มั่นใจว่าสามารถที่จะดำเนินคดีลงโทษผู้ต้องหาตามกฎหมายได้

 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ตนได้มีการประชุมร่วมกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับกฎหมายอาวุธปืน ที่มีการนำเอาปืนบีบีกันแล้วนำมาดัดแปลงใช้กระสุนปืนจริงทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต ซึ่งได้มีการพูดคุยกันกับคณะกรรมการกฤษฎีกา และกระทรวงมหาดไทยแล้ว จะทำการแก้ไขกฎหมายในส่วนนี้ โดยจะดำเนินการดังนี้คือ 1.ปืนบีบีกันมีครอบครองเอาไว้ก็จะผิดกฎหมายทั้งหมด 2. ถ้าศุลกากรไม่อนุญาตให้นำเข้าปืนพวกนี้เข้ามาก็นำเข้าไม่ได้การนำเข้าจะต้องขออนุญาต ซึ่งตนกำลังจะไปแก้ที่ต้นตอ ตอนนี้อยู่ระหว่างการร่างระเบียบต่างๆแก้กฎหมายกันอยู่ ซึ่งได้มีการประชุมไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ผ่านไปเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น แน่นอนว่าการปราบปรามก็ต้องทำและการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็จะต้องทำควบคู่ไปด้วยเป็นคู่ขนาน เนื่องจากว่าอาวุธปืนบีบีกันหาซื้อง่ายกระบอกละไม่กี่พันบาทและมีการส่งทางขนส่งเอกชนทำให้ถึงมือผู้รับที่สั่งซื้อได้อย่างรวดเร็วมาก

แนะนำ