ขาดเธอขาดใจ!! ปลัดอำเภอเดลิเวอรี่ “หมาก-พลู” ให้ยายถึงบ้าน

วันนี้ (27 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ “ยายบอก ขาดไม่ได้เลยจริงๆ ก็หมาก พลู นี่ละจ้า ปลัดอำเภอเรานำลงไปมอบให้ถึงพื้นที่เลยจ้า” จากกรณีที่จังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งคุมเข้มล็อคดาวน์ 7 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ได้ส่งผลกระทบโดยเฉพาะกลุ่มผู้เคี้ยวหมาก เนื่องจากเป็นกลุ่มเฉพาะที่ต้องมีการเคี้ยวเป็นกลุ่มก้อน หรืออื้ออาศัยกัน การล็อคหมู่บ้านดังกล่าวแม้ทางราชการจะให้ความช่วยเหลือด้านอาหารการกิน แต่เรื่องของหมาก-พลู กลับไม่มี

จากปัญหาดังกล่าวปลัดอำเภอศรีรัตนะ (ปลัดหญิง) เข้าใจและอดสงสารไม่ได้ จึงได้จัดหาและนำไปส่งให้ถึงบ้าน เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงสูงอายุ อีกทั้งมีรายได้น้อย เพื่อปลดเปลื้องความทุกข์ใจ และเป็นการให้ขวัญกำลังใจในการร่วมฝ่าฟันวิกฤติโควิด-19 ร่วมกัน ที่สำคัญยังได้มีโอกาสพูดคุยทำความเข้าใจแนวทางและวิธีการปฏิบัติตามมาตรการเข้มของจังหวัดด้วย

ศรีสะเกษเผาด่วน!! ผู้ป่วยโควิด รายที่ 3

ผู้ป่วยโควิดวัย 85 ปีเสียชีวิต รายที่ 3 ของศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่เผาทันที

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 64 เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมรุวัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ พร้อมด้วย หน่วยกู้ภัยสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน นำร่างผู้เสียชีวิตที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มีญาติมา 5 คน ร่วมพิธีเผา โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูปมาประกอบพิธีทางศาสนา ก่อนพิธีเผาญาติได้ทำพิธีบอกกล่าวเจ้าหน้าที่เจ้าทาง ขอขมาลาโทษ


ผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 3 ของศรีสะเกษ เป็นผู้ป่วยชายอายุ 85 ปี ติดเชื้อจากคนในครอบครัว คือลูกสาวและลูกเขย คือผู้ป่วยรายที่ 246 กับรายที่ 247 ซึ่งในครอบครัวนี้ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ติดเชื้อติดต่อกันทั้งหมด 7 คนมีตั้งแต่อายุ 8 ขวบถึง 85 ปี คือผู้เสียชีวิต เสียชีวิตที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (26พ.ค.64)

 

จ.ศรีสะเกษ วันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 6ราย ยอดป่วยสะสมอยู่ที 361 ราย ยอดเสียชีวิตสะสมรวม 3 ราย ผู้ป่วยรักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้วเพิ่มอีก 8 ราย รวมหายแล้ว 233 ราย ยังรักษาอยู่ 126 ราย.

 

ศรีรัตนะยังน่าห่วง “ติดโควิดอีก 4” ตรวจเพิ่ม 1,700 คน


ยอดผู้ป่วยใน ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ ยังคงเพิ่มรายวัน ขณะที่ทีมแพทย์จำกัดพื้นที่ จาก 7 หมู่บ้าน เหลือ 3 หมู่บ้านได้แล้ว

วันนี้ (26 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ  จ.ศรีสะเกษ พบการระบาดของเชื้อโควิด-19 และเริ่มรุนแรง ในช่วง 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมามียอดผู้ป่วยสะสมรวม 75 คน และพบกลุ่มเสี่ยงสูงถึง 3,400 คน ซึ่งวันนี้ ทีมแพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงอีกจำนวน 1,700 คน และในสัปดาห์นี้ จะทำการตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 2,500 คน


ทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลศรีรัตนะ ยอมรับการหาต้นตอของเชื้อ กับผู้ป่วยที่ตรวจพบรายแรกนั้น ยังไม่ทราบที่มาแน่ชัด เนื่องจากได้สอบสวนโรคกลุ่มเสี่ยงที่ผู้ป่วยเคยเดินทางไป กว่า 700 คน แต่ไม่พบเชื้อ จึงเชื่อว่า การรับเชื้อของผู้ป่วย 2 คน ที่ตรวจครั้งแรก อาจจะรับเชื้อจาก กลุ่มชาวบ้านตัวเอง แต่มาตรวจพบในภายหลังก็เป็นได้ 


สำหรับการควบคุมการระบาดขณะนี้ ถือว่าเริ่มคลี่คลาย เพราะสามารถจำกัดพื้นที่ให้แคบลงได้ ไม่มีการกระจายเชื้อออกจากพื้นที่ สีแดงแต่อย่างใด จังหวัดศรีสะเกษมีผู้ป่วยเพิ่มรายใหม่จำนวน 6 คน ยอดสะสม 361คน รักษาหายเพิ่ม 8 คน ยังคงรักษาในโรงพยาบาลอีก 126  คน เสียชีวิตสะสม 2 ราย

ศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ จัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ประจำปี 2564


วันที่ 25 พฤษภาคม  2564 สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ จัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ณ บริเวณสวนป่าหน้าอาคารสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ มีนางวัชรกาญจน์ คงพูล ศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายชุมศักดิ์ ชุมนุม รองศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ นำบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ 

โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์กล้าไม้จากศูนย์เพาะชำกล้าไม้ค้อวังและศูนย์กล้าไม้บ้านดงแดง อำเภอราษีไศล มอบให้บุคลากรในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนำไปปลูกยังบริเวณที่เหมาะสม เพื่อร่วมฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติและลดผลกระทบจาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ 

นางวัชรกาญจน์ คงพูล ศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ตามที่มติคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้มีมติเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 กำหนดให้วันวิสาขบูชาของทุกปี ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม และเป็นระยะเริ่มต้นฤดูฝน เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พร้อมทั้งมีนโยบายให้มีพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการสร้างและกระตุ้นให้บุคลากรได้มีส่วนร่วมในการฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติ เป็นการปลูกต้นไม้ในใจคน

อีกทั้งช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศลดมลพิษจากฝุ่นและหมอกควัน โดยในวันนี้ได้มอบต้นไม้ให้กับบุคลากรและจิตอาสาร่วมกันปลูกต้นไม้และนำไปเพาะปลูก บำรุงรักษาและต่อยอดในสถานที่ต่าง ๆต่อไป

นางสาวภควรรณ ไชยอุดม นักประชาสัมพันธ์ ศธจ.ศรีสะเกษ รายงาน

โควิดศรีรัตนะยอดพุ่งต่อเนื่อง!! ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่ม 9 ราย

วันนี้ ( 25 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยข้อมูลการระบาดระลอกใหม่เมษายน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก จำนวน 9 ราย ยอดรวมสะสม จำนวน 77 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 2 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ จำนวน 60 ราย

ศรีสะเกษ เร่งฉีดวัคซีนเชิงรุกให้ชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงสูง อ.กันทรารมย์


เมื่อวันที่  25  พฤษภาคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านหนองยาง  ต.ดู่ อ.กันทรารมย์  จ.ศรีสะเกษ  ทีมแพทย์โรงพยาบาลกันทรารมย์  พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ นำวัคซีนเพื่อไปฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูง ในเขตพื้นที่ ต.ดู่ อ.กันทรารมย์  หลังจากชาวบ้านกลุ่มนี้  อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูง

ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและสั่งปิด 4 หมู่บ้าน ใน อ.กันทรารมย์ มาแล้วเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 โดยชาวบ้านให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการตรวจหาเชื้อในเชิงรุกชาวบ้านกว่า 600 คน ซึงผลเป็นลบทั้งหมด โดยพื้นที่ อ.กันทรารมย์ ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม เป็นวันที่ 10 ติดต่อกัน แต่ยังมีผู้ป่วยสะสม 59 คน

ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำวัคซีนเพื่อฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงสูงที่ตกหล่น เป็นครั้งที่ 2  จำนวน  50 คน โดยชาวบ้าวจะได้สร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด19 ได้ ในขณะที่จังหวัดศรีสะเกษยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นวันนี้ 2  ราย  ยอดผู้ป่วยสะสม 355  ราย  รักษาหายเพิ่ม 3  ราย ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 128  ราย

โควิดศรีสะเกษยอดลด!! กันทรารมย์สงบ อุทุมพร เมืองบวก 1

วันนี้ ( 25 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยข้อมูลการระบาดระลอกใหม่เมษายน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก จำนวน 2 ราย (อุทุมพรพิสัย +1 เมืองศรีสะเกษ +1 กันทรารมย์ไม่พบเชื้อมาแล้วเป็นเวลา 10 วัน) ยอดรวมสะสม จำนวน 355 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 225 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ จำนวน 128 ราย เสียชีวิต 2 ราย

เอาบุญมาฝาก!! ตร.ศรีสะเกษ แจกซองผ้าป่าเบาะแสยาเสพติดให้ชาวบ้านในพื้นที่

วันนี้ (24 พ.ค. 64) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ (สภ.ย่อย ชุมชนยั่งยืนบ้านชำ) พล.ต.ต. สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดซองผ้าป่าแจ้งเบาะแสยาเสพติด-อาชญากรรม เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด-อาชญากรรม ร่วมกัน

พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า เพื่อให้หมู่บ้านและชุมชนช่วยแจ้งข้อมูลของยาเสพติด-อาชญากรรม สภ.เมืองศรีสะเกษ จึงได้จัดทำผ้าป่าแจ้งเบาะแสยาเสพติด-อาชญากรรม ตามโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการตามยุทธศาสตร์ชาติ

โดยให้ประชาชนได้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้บ้านเมือง เป็นการทำบุญไปในตัว และทุกข้อมูลจะเก็บเป็นความลับ โดยการเขียนข้อความแจ้งเบาะแสยาเสพติด-อาชญากรรม หรือปัญหาอื่นๆ ในชุมชน เพื่อให้ตำรวจรับทราบนำไปดำเนินการช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้นต่อไป

ศรีสะเกษยังไม่พบ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย,แอฟริกา”

วันนี้ (24 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณี โรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จังหวัดศรีสะเกษ มีนโยบาย ส่งตรวจหาสายพันธุ์เซื้อโควิด-19 ในการระบาดที่เป็นคลัสเตอร์ขณะนี้ ยังไม่มีผลการตรวจรายงานสายพันธุ์อินเดีย และสายพันธุ์แอฟริกา ในจังหวัดศรีสะเกษ

“โฆษก ศบค.” ขอ 2 สัปดาห์ปิดคลัสเตอร์บ้านตูม เร่งตรวจหาเชื้อกว่า 2,500 คน

หมอทวีศิลป์ ขอเวลาอีก 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ

 

วันนี้ (24 พ.ค. 64) ภายหลังการลงพื้นที่ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 10 โฆษก ศบค. ได้ร่วมวางแนวทางปฏิบัติสำหรับ ทีมสาธารณสุข สคร.10 สสจ.ศรีสะเกษ และทีม รพ.ศรีรัตนะ ซึ่งทีมสอบสวนโรค รพ.ศรีรัตนะ ยอมรับว่า ขณะนี้ยังหา source ไม่เจอ ตลาดสดกันทรารมย์ แม่ค้าไก่สด ตลาดกันทรลักษ์ ก็ไม่ใช่ เพราะทีมได้ค้นหาเชื้อต้นตอทั้ง 2 แห่งแล้ว ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อ

 

นพ.ทวีศิลป์ ให้แนวทาง ต้องใช้ทีม สอบสวนโรค 15 ทีม รพ.ศรีรัตนะ 10 ทีม สคร.10 อีก 3 ทีม สสจ.ศรีสะเกษ 2 ทีม รวม 15 ทีม จะทำการ สวอปเชื้อ ในสัปดาห์นี้ อีกกว่า 2,500 คน สคร.10 สนับสนุน ชุดตรวจ ซึ่งหากเกิดปัญหา เรื่องแล๊ปตรวจ PCR จะต้องใช้ ที่ รพ.จังหวัดใกล้เคียง และต้องทราบผล ภายใน 24 ชม.เพื่อประสิทธิภาพในการควบคุมโรค

 

ขณะนี้การแพร่ กระจาย อยู่ใน วงที่ 3 ซึ่ง ทีมควบคุมโรค ต้อง ปิดเกมส์ ให้ได้ไม่ให้เกิด วงที่ 4 ต่อเนื่องออกไป ที่ประชุมขอเวลาอีก 2 สัปดาห์ อาจจะต้องขยายเวลา ปิดหมู่บ้านออกไปอีก รวมเป็น 28 วัน.