รมว.คลัง ติดตามเราชนะ ใครตกหล่นให้แจ้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง ติดตามการให้บริการครบวงจรเบ็ดเสร็จโครงการเราชนะที่จังหวัดศรีสะเกษ มีประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนเดินทางสมัครร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก 

 

วันนี้ (28 ก.พ.64) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดศรีสะเกษ โดยได้ติดตามการให้บริการครบวงจรเบ็ดเสร็จ หรือ จุดบริการ One Stop Service โครงการเราชนะ  มีนายวัฒนา พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถาบันการเงินของรัฐร่วมให้การต้อนรับ 

 

ธนาคารกรุงไทยสาขาอำเภอขุขันธ์  ได้เปิดให้บริการภายในหอประชุมที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ มีประชาชนสนใจเดินทางมาสมัครร่วมโครงการเราชนะจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หรือ ผู้สูงอายุ  ลูกหลานได้พามาสมัครร่วมโครงการตั้งแต่ช่วงเช้า    

 

ปัญหาที่พบในกลุ่มผู้สูงอายุที่ยื่นสมัครแล้ว  เมื่อจะสแกนใบหน้ายืนยันเป็นเจ้าสิทธิ์ บางคนรูปในบัตรประชาชนกับตัวจริงไม่เหมือนกัน การสแกนใบหน้าจึงเกิดความล่าช้าและต้องใช้เวลานาน กว่าจะสแกนผ่านและได้รับการยืนยันสิทธิ์  หรือ บางคนมีหนวดก็ทำให้การสแกนล่าช้าเช่นกัน อีกทั้งเครื่องสแกนที่ใช้อาจไม่เสถียรจากอินเตอร์เน็ตจึงทำให้เกิดความล่าช้า

 

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง ได้เดินทางติดตามสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งปรือใหญ่ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งเป็นกลุ่มพิเศษที่รัฐบาลมุ่งให้ความช่วยเหลือร่วมโครงการเราชนะเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องมืออุปกรณ์ไปดำเนินการถึงบ้านหรือที่พัก เพื่อให้สามารถมีสิทธิ์ตามโครงการเราชนะเช่นกัน   

   

สำหรับข้อมูลเบื้องต้น ประชากรจังหวัดศรีสะเกษ มีประมาณ 1.41 ล้านคน ยอดสมัครร่วมโครงการเราชนะประมาณ 9 แสนคน ได้รับการตรวจสอบยืนยันสิทธิ์แล้ว  8 แสนคน ขณะที่กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนได้รับสิทธิ์แล้ว 3 หมื่นคน  ซึ่งระยะเวลาที่เหลือคาดว่าจะเดินทางมาสมัครเรื่อยๆ เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่ม 3 และ กลุ่ม 4 เป็นกลุ่มผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ หรือ แจ้งสละสิทธิ์      

 

ปัญหาดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับผู้ตกหล่นหรือไม่สามารถเดินทางมาสมัครร่วมโครงการเราชนะได้ ขอให้แจ้งต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง หรือ คลังจังหวัด เพื่อจะได้นำไปพิจารณาหาทางเยียวยาช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิ์ทั้งหมด เพราะรัฐบาลประกาศชัดเจนเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง นั่นเอง

ภาพบรรยากาศ!! เปิดตลาดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา หนุนท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ตลาดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดตลาดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา ส่งเสริมสังคมน่าอยู่ พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนตามชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมี พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา พร้อมด้วย นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรม

ศรีสะเกษ เวียนเทียนตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.64 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในกิจกรรม “Under the moonlight วันเพ็ญมาฆมาส เวียนเทียนเดินธรรมยาตรา ตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์”

ทั้งนี้ เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน วัฒนธรรม ประเพณี และส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว ทั้งยังเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี และสร้างความเข้มแข็งของคนในชุมชน

โดยมีพระเดชพระคุณพระศรีญาณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดป่าพิมลมังคลาราม ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ วัดป่าพิมลมังคลาราม ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

ตร.ศรีสะเกษ รวบแก๊งขโมยถังแก๊ส งัดตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญ

ตำรวจเมืองศรีสะเกษ รวบสองหนุ่มตระเวนขโมยถังแก็ส งัดตู้เติมน้ำมัน และตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ ซ้ำเติมประชาชนในช่วงโควิดระบาดทำให้หากินลำบาก ขโมยในท้องที่ 9 อำเภอ กว่า 30 คดี 

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 1 ตำบลคูซอด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วย พันตำรวจโท บุญธรรม ฝั่งสระ รองผู้กำกับการ (สอบสวน) พันตำรวจตรี รัฐสภา จันทนุกูล สารวัตรสืบสวน พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน และตำรวจชุดสืบสวน

นำตัวนายสถิตย์ อ่อนกลิ่น อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 6 ตำบลหนองครก อำเภอเมืองศรีสะเกษ และนายพงศธร แสงอรุณ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 11 ตำบลกู่จาน อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร แต่มาอยู่กับภรรยาในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ ไปชี้ที่เกิดเหตุทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังถูกตำรวจชุดสืบสวนติดตามจับกุมมาได้เมื่อบ่ายวานนี้ 25 กุมภาพันธ์ 2564

พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ตำรวจชุดสืบสวนได้สืบสวนหาข่าวติดตามจนพบว่ามีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นนี้ตำหนิรูปพรรณแบบนี้จึงติดตามรถรุ่นนี้มาตลอด

จนกระทั่งเมื่อบ่ายวานนี้ ก็พบรถยี่ห้อนี้รุ่นนี้อยู่ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งย่านถนนอุบล ตำบลโพธิ์อำเภอเมืองศรีสะเกษ จึงเข้าไปสอบถามคนขับคือนายพงศธร แสงอรุณ ตำรวจขอตรวจปัสสาวะพบว่ามีผลเป็นบวกจึงคุมตัวมาสอบสวนที่สถานีตำรวจ

จากการสอบปากคำนายพงศธรให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับนายสถิตย์ อ่อนกลิ่นตระเวนลักถังแก๊สตามร้านค้าต่างๆ ขับรถติดป้ายทะเบียนปลอมที่ขโมยป้ายรถของชาวบ้านมาสวมทับทะเบียนรถที่ใช้อยู่ ขับผ่านไปตามถนนในหมู่บ้าน พบตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญ ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญก็จะใช้คีมตัดเหล็กตัดแล้วเข้าไปงัดตู้ข้างในขโมยเงินไปใช้

จากการสอบปากคำผู้ต้องหา ให้การว่า ถังแก๊สที่ขโมยได้ ส่วนใหญ่จะเป็นถังขนาด 15 กิโลกรัม จะนำไปขายให้คนรู้จักกันในราคาถังละ 900 บาท ตำรวจชุดสืบสวนได้ไปเชิญตัวคนที่นายพงศธรและนายสถิตย์ให้การว่ารับซื้อถังแก๊สมาสอบปากคำ 2 คน

ทั้งสองคนก็ได้ให้การรับสารภาพว่ารับซื้อถังแก๊สจากทั้งสองคนจริง ซึ่งตำรวจจะได้แจ้งข้อหาทั้งสองคนว่ารับซื้อของโจร และจะได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป” พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ กล่าว.

เมืองดอกลำดวนมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ “คนดีศรีสะเกษ”

วันนี้ (26 ก.พ. 64) ณ พระวิหารหลวงพ่อโต วัดมหาพุทธาราม พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง คนดีที่สังคมต้องการ ในพิธีมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ “คนดีศรีสะเกษ” ประจำปี 2563 โดยมี พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธี นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวรายงาน

นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับพุทธสมาคมจังหวัดศรีสะเกษ สภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และภาคีเครือข่าย ได้สรรหาบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม โดยไม่หวังผลตอบแทน มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2536 เพื่อส่งเสริมให้บุคคล องค์กร สถาบันครอบครัวทำความดี และเป็นแบบอย่างให้แก่สังคม โดยในปีนี้แบ่งรางวัล คนดีศรีสะเกษ ออกเป็น 8 สาขา ประกอบด้วย

 

สาขาพระสงฆ์นักพัฒนา ได้แก่ พระศรีญาณวิเทศ (พิมลญาณมโร) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกนสหรัฐอเมริกา พระครูวิทิตอรรถการ เจ้าอาวาสวัดโคกมะตูม ตำบลหนองไผ่น้ำ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี  พระครูไพโรจน์อินทสาร เจ้าอาวาสวัดบ้านขะยูง อำเภอภูสิงห์ พระครูพิศาลพัฒนโกวิท เจ้าอาวาสวัดสิเรียมพุทธาราม อำเภอไพรบึง

สาขาประชาชน ได้แก่ นายพิน บุญเยี่ยม อดีตกำนันตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ นายอุทัย สีหะวงษ์ เกษตรกรต้นแบบบ้านเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ นายปติ ศรีคราม เกษตรกรต้นแบบบ้านหางว่าว อำเภอเมืองศรีสะเกษ

สาขาปกครองท้องที่ ได้แก่ นางยุพาพิน ศรียงยศ ผู้ใหญ่บ้านโคกจานหมู่ที่ 2 ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย นายบุญเพ็ง ศรีนวล กำนันตำบลส้มป่อย อำเภอราษีไศล นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดศรีสะเกษ

สาขาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ นายสวัสดิ์ ดวงแสง นายก อบต.ปะอาว อำเภออุทุมพรพิสัย นายปอง ปรือปรัก นายกอบต.ปรือใหญ่ อำเภอขุขันธ์ 

สาขาการศึกษา ได้แก่ นายครรชิต ไชยโพธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลศรีประชานุกูล อำเภอขุขันธ์ สพป.ศก.3 ผศ.ดร.เชิดศักดิ์ ฉายถวิล รองผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ สาขาข้าราชการ ได้แก่ นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอวังหิน พ.ต.อ. เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการตำรวจภูธรอำเภอเมืองศรีสะเกษ

สาขารัฐวิสาหกิจ ได้แก่ นายเสริมศักดิ์ บุญรอง นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ สาขาเยาวชน ได้แก่ นายธีรพงษ์ ดีสันเทียะ ประธานชมรมคนรักในหลวงมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ และ ประเภทองค์กร ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 สำนักงานเกษตรอำเภออุทุมพรพิสัย

 

 

นอกจากนี้ ยังมีการมอบโล่เชิดชูเกียรติผู้ประกาศตนเข้าร่วมโครงการโรงเรียนศีล 5 ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง งดดื่มเหล้าตลอดชีวิต และโล่รางวัลตอบปัญหาธรรมะ เนื่องในสัปดาห์มาฆะบูชา 

ศรีสะเกษ ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านไม้สองชั้นวอด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.09 น. ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านเลขที่ 51/1  หมู่ที่ 6 ตำบลหนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น

 

จึงประสานรถดับเพลิงใกล้เคียงเข้าระงับเหตุ 3 คัน จาก อบต.หนองแค เทศบาลตำบลเมืองคง และ อบต.​จิกสังข์ทอง จนท.ดับเพลิงต้องใช้ความยากลำบาก เนื่องจากเป็นซอยแคบ โดยใช้เวลาดับไฟ ที่กำลังลุกไหม้ นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุม เพลิงไว้ได้

 

จากการสอบถาม นางสมศรี  บุดดี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนอยู่บ้านชั้นล่าง จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังเหมือนระเบิด ที่ชั้นสองของบ้าน  จึงได้วิ่งขึ้นไปดู  และพบว่า สายไฟฟ้า เกิดปะจุไห และเริ่มมีเปลวไฟที่หลังคาแล้ว  และตกใส่ที่นอน ไฟลุกลามไหม้พื้นห้องชั้นสองของบ้านอย่างรวดเร็ว และมีกลุ่มควันพุ่งจำนวนมาก 

 

ตนตกใจมาก จึงกระโกนให้เพื่อนบ้านช่วย และแจ้ง จนท.ดับเพลิงเข้าระงับเหตุ พ.ต.อ.ฉัตรภัตร แก้วจันดี ผกก.สภ.ราษีไศล เปิดเผยว่า จากรายงาสเบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หลังจากไฟสงบลง ได้ประสาน จนท.พิสูจน์หลักฐานศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายมากกว่า 1 ล้านบาท

ศรีสะเกษ เปิดคลินิกกัญชา

ศรีสะเกษ Kick off เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการอย่างเป็นทางการรวม 22 แห่ง

วันนี้ (25 ก.พ.64)  ที่โรงพยาบาลวังหิน อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ  นายวัฒนา  พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  เป็นประธานพิธีเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการพร้อมกันทั้ง  22 โรงพยาบาล  โดยมีนายแพทย์พิเชษฐ  พืดขุนทด  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมคณะผู้บริหาร  บุคลากรทางการแพทย์  กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ อสม. ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

 

เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายส่งเสริมให้มีการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์  เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาโรคแก่ผู้ป่วย เพิ่มการเข้าถึงบริการกัญชาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมและปลอดภัย  ซึ่งการนำกัญชามาใช้อย่างถูกต้องทางการแพทย์ จะเกิดประโยชน์ต่อการดูแลรักษาและเพิ่มคุณภาพชีวิตแก่ผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษจึงได้เปิดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ เพื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยโรคว่า มีความจำเป็นต้องได้รับกัญชาทางการแพทย์  ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความรู้

 

คลินิกให้บริการกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ  เป็นการนำแพทย์แผนปัจจุบัน และ แพทย์แผนไทยมารักษารวมกัน  การใช้กัญชาทางการแพทย์แผนปัจจุบันเพื่อรักษา ภาวะคลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัด โรคลมชักที่รักษายากและโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษา ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง  ภาวะปวดประสาท ภาวะเบื่ออาหารในผู้ป่วย AIDs  ที่มีน้ำหนักตัวน้อย โรคพาร์กินสันโรค  อัลไซเมอร์ โรควิตกกังวล  และโรคปลอกประสาทอักเสบ เป็นต้น 

 

ขณะที่การใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย ได้แก่ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร กล้ามเนื้ออ่อนแรงจากอัมพฤกษ์อัมพาต ลมจุกเสียด ภาวะหลอดเลือดและเส้นประสาทส่วนปลายผิดปกติ  โดยผู้ป่วยที่ใช้กัญชาทางการแพทย์ จะได้รับการติดตามผลการรักษา และ เฝ้าระวังจากทีมบุคลากรทางการแพทย์อย่างใกล้ชิด  

 

ทางด้านนายแพทย์พิเชษฐ  พืดขุนทด  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดศรีสะเกษ เปิดคลินิกให้บริการกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งรวม 22 แห่ง  ผู้ป่วยและผู้ที่มีการป่วย สามารถติดต่อรับบริการตรวจรักษา และ รับคำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดศรีสะเกษทั้ง 22 อำเภอ

(คลิป) จนท.สนธิกำลังบุกทลายโต๊ะบอลกลางเมืองศรีสะเกษ

พ่อเมืองดอกลำดวน สั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจและทหาร ใช้แผนปฏิบัติการ 238 พิทักษ์นครลำดวน ทลายโต๊ะพนันฟุตบอลเปิดเย้ยกฎหมายกลางเมือง ผู้ต้องหา 9 คน

 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 เวลา 17.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้องประชุมชั้น 3 ที่ว่าการ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เดินทางมาตรวจติดตามผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้นำเจ้าหน้าที่ อส. จ.ศรีสะเกษ กอ.รมน.จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองศรีสะเกษ ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ เข้าตรวจค้นที่ห้องแถวชั้นเดียวไม่มีเลขที่ อยู่ถนนราชการรถไฟ 2 ต.เมืองเหนือ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

 

พบผู้ต้องหาที่กำลังเล่นพนันทายผลฟุตบอลกันอยู่ มีทั้งเด็ก เยาวชนในชุดเครื่องแบบนักเรียน และวัยทำงานอายุระหว่าง 16-60 ปี จำนวน 9 คน หนึ่งในนั้นมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลศรีสะเกษร่วมอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลาง เป็นคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง โพยทายผลฟุตบอลจำนวนหนึ่ง เครื่องปริ้นเตอร์ เครื่องคิดเลข กระดาษ ปากกา และเงินสดจำนวน 7,050 บาท นักพนันที่มั่วสุมกันอยู่ในนั้นไม่ได้มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสโควิด 19 

 

เนื่องจาก ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีการลักลอบเปิดเล่นพนันทายผลฟุตบอลที่ห้องแถวดังกล่าว ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานที่ราชการ มีประชาชนสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก และเป็นห่วง เรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ covid 19 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บูรณาการสนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจค้นจับกุมจนได้ผู้ต้องหาดังกล่าว จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษดำเนินคดี ต่อไป. 

ยุทธการณ์ 238 พิทักษ์นครลำดวน ลุยจับแก๊งยานรกคืนเดี่ยวกว่า 1 แสนเม็ด

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ สั่งขันเกลียวไล่ล่าขบวนการค้ายาเสพติดทุกพื้นที่ตามแผนยุทธการณ์ 238 พิทักษ์นครลำดวนเพียงคืนเดียวสามารถขยายผลยึดยาบ้าได้เกือบ1แสนเม็ดใน2อำเภอ

วันนี้ (23 ก.พ. 64) นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการกำชับและสั่งการขันเกลียวให้ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับฝ่ายปกครองทุกอำเภอ ร่วมติดตามไล่ล่าขบวนการค้ายาเสพติดทุกตารางนิ้วของพื้นที่ “ ตามแผนยุทธการณ์ 238 พิทักษ์นครลำดวน”

จนสามารถขยายผลล่อซื้อยาเสพติดและตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 100,000.- เม็ดใน 2 อำเภอ เมื่อช่วงค่ำคืนของวานนี้ (22 ก.พ.64) และ ติดตามต่อเนื่องในวันนี้ (23 ก.พ.64) โดยช่วงดึกเวลาประมาณ 23.30 น. ตรวจยึดยาบ้าได้ 2 มัด ประมาณ 4,000.- เม็ด ในพื้นที่อำเภอขุขันธ์ และได้ติดตามผู้ต้องสงสัยไป แต่รอดพ้นไปได้แถวบริเวณแยกโรงไอติม

ต่อมาเวลาประมาณ 05.50 น. สภ.ราษีไศล รายงานว่าสามารถสกัดจับรถที่ถูกไล่ล่าเพราะเกิดอุบัติเหตุขึ้นหน้า สภ.ราษีไศล จับกุมผู้ขับขี่ และ ตรวจยึดยาบ้าได้จำนวน 10 มัด ประมาณ 20,000 เม็ด

จากนั้นได้ขยายผลต่อจนสามารถเข้าตรวจยึดยาบ้าในพื้นที่บ้านตาอุด ตำบลตาอุด อำเภอขุขันธุ์ ได้ยาบ้าอีก 34 มัด ประมาณ 68,000.- เม็ด พร้อมตรวจยึดยาเสพติดบริเวณหลักกิโลที่ 25 ถนนสายขุขันธ์ – วังหิน อีก 1 มัด ประมาณ 2,000.- เม็ด พร้อมโทรศัพท์ที่ผู้ต้องสงสัยโยนทิ้งไว้ รวมยาบ้าทั้งหมด 94,000.- เม็ด ผู้ต้องหา 1 คน ตรวจยึดรถยนต์อีก 1 คัน..

ด้าน พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ข้อมูลเชิงลึกที่ฝ่ายปกครอง และ ตำรวจภูธรทุกพื้นที่ได้รับรายงานมีค่อนข้างชัดเจน ซึ่งชุดปฏิบัติการ 238 พิทักษ์นครลำดวน จะเร่งขยายผลไล่ล่าตรวจยึดยาเสพติดและยึดทรัพย์สินของขบวนการค้ายาเสพติดทุกรายทุกพื้นที่ต่อไป

ศรีสะเกษ เปิดตลาดวัฒนธรรม ถนนคนเดินวันเสาร์มารี-หนองแคน

วานนี้ (20 ก.พ. 64) ที่ถนนคนเดินมารี-หนองแคน อำเภอเมืองศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประธานเปิดตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม (ถนนคนเดินศรีสะเกษวันเสาร์) และมอบเงินรางวัลการแต่งกายด้วยผ้าอัตลักษณ์พื้นเมือง ให้กับผู้ประกอบการจำนวน 5 ราย โดยมี นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายประหยัดถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธีจำนวนมาก

นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ มี 4 ชนเผ่า ทั้งเขมร ส่วย เยอ และ ลาว  นำเอาสินค้าทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หลากหลายมารวมจุดเดียว เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายให้ผู้สนใจได้เลือกซื้ออย่างครบครันทุกประเภท ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้าพื้นถิ่น เครื่องใช้เครื่องประดับอย่างมากมาย

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมตลาดสินค้าทางวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าชุมชนต่างๆ 

ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากคำว่าทุน ไม่ใช่แค่ทุนทางสังคม ทางด้านเงินตรา แต่หมายรวมถึง ทุนทางวัฒนธรรมด้วย ที่จะสามารถนำมาสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน เพราะหากไม่นำทุนในสิ่งเหล่านี้ออกมาใช้ ทุนนั้นก็จะเริ่มหดหายไปในที่สุด คนรุ่นหลังๆ ก็จะไม่ทราบว่า ชุมชน หมู่บ้าน รากแก่นของปู่ย่า ตายาย ของตน มีทุนอะไรทิ้งไว้ให้เป็นมรดกบ้าง ถนนสายวัฒนธรรม จะกลายเป็นการนำทุนทางวัฒนธรรมออกมาใช้ ในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้กับชุมชน ให้กับทุกคนที่เข้ามา

ขอแสดงความชื่นชม และดีใจที่จะมีผู้ที่สืบทอดทุนหล่านี้ต่อไป โดยเฉพาะพบเห็นน้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่มาสร้างอาชีพ มาสร้างรายได้ ในถนนสายวัฒนธรรมแห่งนี้ ศรีสะเกษ รอดได้ทุกสถานการณ์การ เพราะสุดท้ายเมื่อทุกคนมีความรัก ความสามัคคีกัน ก็จะย้ำคำว่า “อะไรอะไร…ก็ดี…ที่..ศรีสะเกษ” ได้เป็นอย่างดี