ธกส.ศรีสะเกษ สนับสนุนวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนดอกลำดวน

ธกส.ศรีสะเกษสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนดอกลำดวนครบวงจรพร้อมวางศิลากฤกษ์โรงงานแปรรูปเนื้อโคขุนคุณภาพ Sisaket King of Cows “ ลำดวนบีฟครบวงจร”


วันนี้(31สค.2563) นายประทีป กีรติเรขา รองเลขานุการนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคขุนคุณภาพ “ลำดวนบีฟ” Sisaket King of Cows ที่บ้านดอนตุ่น ตำบลส้มป่อย อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ โดยความร่วมมือของสำนักงาน ธกส. จังหวัดศรีสะเกษ และ หน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง องค์กรภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ตลอดจนสมาชิกวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนดอกลำดวน พร้อมเครือข่ายในอำเภอต่างๆ สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับโครงการ “ลำดวนบีฟ” Sisaket King of Cow และ พิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานแปรรูปเนื้อโคขุนแบบครบวงจรวงเงินก่อสร้าง 55 ล้านบาท โดยฟาร์มกำนันเตียง บริบาล และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคขุนคอกลำดวน ถือเป็นต้นแบบการเลี้ยงโคขุนครบวงจร เริ่มจากต้นน้ำด้วยการส่งเสริมการเลี้ยงแม่โคขุนเพื่อผลิตลูกโค เข้าสู่ระบบการเลี้ยงขุนกลางน้ำแบบระยะสั้นเพื่อขายเนื้อในตลาดล่างทั่วไป อีกทั้งยังส่งเสริมเลี้ยงขุนระบบปลายน้ำแบบปราณีต ที่เน้นตัดแต่งและแปรรูปเพื่อส่งร้านขายเนื้อคุณภาพสูง หรือ Butcher Shop

ด้านนายสุทัย ฉกะนันท์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า โครงการลำดวนบีฟ หรือ Sisaket King of Cows มุ่งหวังเพื่อสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกร ทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสและทางเลือกอาชีพใหม่ให้กับเกษตรกร ที่ต้องการปรับเปลี่ยนอาชีพจากการสนับสนุนแหล่งเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสม พร้อมส่งเสริมผู้เลี้ยงโคขุนครบวงจร”ลำดวนบีฟ” ไห้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง 

โดยสนับสนุนสินเชื่อผ่าน 4 โครงการ ได้แก่ สินเชื่อเพื่อปรับปรุงโครงสร้างการผลิตเกษตรกรสู่ความยั่งยืน , สินเชื่อชุมชนปรับเปลี่ยนการผลิตเพื่อพัฒนาอาชีพของผู้มีรายได้น้อย , สินเชื่อ 1 ตำบล 1 SM aE และ สินเชื่อเพื่อเลี้ยงโคขุนแก่เกษตรกร

แม่​ ผอ.อ้อย​ วอนพิพากษา​ ประหาร”ผู้กองเหน่ง

 

แม่ ผอ.อ้อย ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ก่อนที่จะมาพบเป็นศพ คาดถูกผู้กองเหน่ง นายทหารที่มาประจำการที่เขาพระวิหาร หลอกยืนเงิน ก่อนล่วงไปฆ่าหมกป่าชายแดน ศาลอุทธรณ์นัดอ่านคำพากษา 1 กันยายน แม่วอนประหาร

วันที่ 31 สิงหาคม 2563 ที่ บ้านเลขที่ 65 บ้านซำเม็ง หมู่ที่ 3 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของ นายบุญเลิศ – นางแหลม อุ่นอ่อน บิดา – มารดา ของ นางสาว จุฑาภรณ์ หรือ “ผอ.อ้อย” อุ่นอ่อน อายุ 37 ปี ผอ.กองการศึกษา อบต.ชำ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2560 ก่อนที่บิดาและครอบครัวจะเข้าแจ้งความ ที่ สภ.กันทรลักษ์ เพราะตามหาเท่าไหร่ก็ไม่พบ

จากนั้นก็ได้ระดมทุกอย่าง ออกติดตามหาร่องรอย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปพบรถยนต์ของ ผอ.อ้อย กำลังถูกนำเข้าไปจอดรอซ่อมที่อู่แห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี จึงเข้าทำการตรวจยึด กลับมาแกะรอยตืดตามตัว สุดท้ายไปพบเป็นศพในป่าชายแดน ข้างทางขึ้นเนิน 500 อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี และยังพบหลักฐานที่เกี่ยวโยงกัน นายทหารนายหนึ่ง คือ ร้อยเอก ศุภชัย ภาโส อดีต นายทหาร สังกัดกรมทหารราบที่ 6 อำเภอวารินทร์ชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งขณะนี้ถูกจองจำอยู่ที่เรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ ในข้อหา ฆ่าโดยไตรตรองไว้ก่อน และซ่อนเร้นอำพลางศพ ศาลชั้นต้นได้พิจารณามีคำสั่งลงโทษประหารชีวิต แต่ทนายได้ทนายได้ร้องขอฏีกาคดี จนมาครบที่ศาลอุทธรณ์จะนัดอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 1 กันยายน 2563 นี้

นางแหลม อุ่นอ่อน มารดาของ ผอ.อ้อย ที่ทุกคืนยังนอนร้องไห้ กอดรูป ผอ.อ้อย บุตรสาว และยังนอนไม่หลับเต็มตื่นเลยแม้แต่คืนเดียว เปิดเผยว่า ความผิดของนายทหารคนหนึ่งที่มีอำนาจบาดใหญ่ล้นฟ้า ที่มากระทำต่อลูกสาวของตน ที่เป็นคนธรรมดา ชาวบ้านๆ ขนาดที่ลูกสาวตนไปมีบุญคุณ ให้เข้ายืมเงินไปเล่นการพนัน พอจะทวงคืนเพื่อนำเงินมาสร้างบ้านอยู่อาศัยกับครอบครัว กลับถูกปฎิเสธ และถูกหลอกลวงเข้าไปฆ่าในค่ายทหาร ก่อนนำศพลูกสาวตน ไปทิ้ง ไปฝั่งอำพลางศพยังป่าชายแดน คือว่าจะไม่มีใครกล้าเข้าไปใกล้ดงระเบิด ป่าที่ทหารอยู่อาศัยทำงาน แต่ด้วยเดชะบุญ เทพวดาเมตตา ให้พวกตนที่ตระเวนค้นหาร่างของ ผอ.อ้อย​ กันแบบพลิกแผ่นดินแทบทุกวัน จึงทำให้ไปเจอจนได้

ตนยังมั่งใจในศาลยุติธรรม ที่จะดูแลให้ความเป็นธรรมแก่ลูกสาวตน ยืนตามศาลชั้นต้น คือ ประหารชีวิตเพียงอย่างเดียว แม้ว่าการประหารชีวิต จะยังไม่สาสมกับฐานความผิดของเขา แต่แม่ก็อาจจะสบายใจ นอนหลับบ้างสักคืน ทุกวันครบรอบวันเกิด และวันที่ ผอ.อ้อย หายตัวไป ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันที่เขาหมดลมหายใจ ก็จะไปวัดทำบุญอุทิตส่วนกุศลให้ ผอ.อ้อย มาโดยตลอด และในวันที่ 1 กันยายน 2563 ตนและครอบครัว ญาติๆ ก็จะขอเดินทางไปรับฟังศาลอ่านคำพิพากษา อีกเช่นเคย ส่วนจะเป็นเช่นไรก็สุดจะคาดเดา แม้จะผ่านมานาน แต่ความเป็นแม่ เหมือนเรื่องพึ่งเกิดเมื่อวานนี้ ทุกวัน แม่ ผอ.อ้อย กล่าว

ศรีสะเกษ บวงสรวง”ปราสาทโดนตวล”ชายแดนเขาพระวิหาร

ศรีสะเกษ – ชาวภูมิซรอล อ.กันทรลักษ์ บวงสรวง “ปราสาทโดนตวล” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใกล้เขาพระวิหารชายแดนไทย-กัมพูชา

วันนี้ (30 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปราสาทโดนตวล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ​ ชายแดนเขาพระวิหาร​ พลโทธัญญา  เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่​ 2 เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตวล มี​ นายวัฒนา​ พุฒิชาติ​ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ​ นายวิชิตร​ ไตรสรณกุล​ นายก​ อบจ.ศรีสะเกษ​ นพ.จาตุรงค์​ เพ็งนรพัฒน์​ ส.ส.ศรีสะเกษ น.ส.ไตรศุลี​ ไตรสรณกุล​ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ นายโชคชัย ดวงแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เสาธงชัย ร่วมพิธี

โดยนิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป มาประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมนำชาวบ้านภูมิซรอล และตัวแทนชาวบ้านจากทุกหมู่บ้านในเขต ต.เสาธงชัย ประมาณ 200 คน นำเครื่องเซ่นไหว้บวงสรวง ประกอบด้วย พานบายศรี อาหารคาวหวาน ประกอบพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตรวล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ที่มารักษาความปลอดภัย

ปราสาทโดนตวล เป็นปราสาทขอมโบราณขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูง บนเทือกเขาพนมดงรัก ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ประกอบด้วยปรางค์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุม ก่อด้วยอิฐ ซุ้มประตูก่อด้วยศิลา และมีรูปสิงโตจำหลักอยู่หน้าปราสาท ตัวปราสาทหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หน้าปราสาทมีถนนปูด้วยหินขนาดเล็ก กว้าง 6 เมตร มีเสาหิน 2 คู่ สูง 3 เมตร อยู่ห่างกันราว 250 เซนติเมตร ซุ้มประตูทางเข้าปราสาท มีรูปสิงโตจำหลักตั้งอยู่บนแท่นข้างละ 1 ตัว ตัวปราสาท ประกอบด้วย ซุ้มประตู และปรางค์ 2 องค์ ซุ้มประตูมี 3 ประตู ก่อด้วยศิลา ประตูกลางมีขนาดใหญ่ที่สุด กว้าง 1 เมตร สูง 2.5 เมตร ประตูเล็กซ้ายขวา กว้าง 70 เซนติเมตร สูง 1.8 เมตร กรอบประตู และศิลาทับหลังไม่ได้จำหลักลวดลาย

สำหรับพิธีบวงสรวงปราสาทโดนตรวล เป็นประเพณีที่ชาวบ้านภูมิซรอล และทุกหมู่บ้านตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ปฏิบัติมาเป็นประจำหลายสิบปีแล้ว เนื่องจากชาวบ้านตามแนวชายแดนด้านเขาพระวิหาร เชื่อว่า ปราสาทโดนตรวลมีความศักดิ์สิทธิ์ หากบวงสรวงแล้วจะช่วยให้การทำไร่ ทำนา และการประกอบสัมมาอาชีพต่างๆ เป็นไปด้วยความราบรื่น

อีกทั้งเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของทหารไทย และกัมพูชาที่เสียชีวิตจากการสู้รบบริเวณเขาพระวิหาร และที่สำคัญคือ ชาวบ้านภูมิซรอลทุกคน ขอวอนให้อำนาจความศักดิ์สิทธิ์ของปราสาทโดนตรวล ส่งผลให้เกิดสันติภาพที่ยั่งยืนบริเวณชายแดนเขาพระวิหาร เพื่อประชาชนทั้งชาวไทย และชาวกัมพูชาจะได้อยู่อย่างมีความสุขตลอดไป

ศรีสะเกษ หมาคาบยาบ้ามากัดเล่น 4 พันเม็ด

เมื่อวันที่  25  สิงหาคม  2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ  พ.ต.อ.ชยากร  เทศะบำรุง  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย  เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 3 ต.แขม อ.อุทุมพรพิสัย ว่าพบยาบ้าถูกทิ้งไว้บริเวณสวนหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ชาวบ้านพบเห็นสุนัขแย่งกันกัดถุงพลาสติกห่อหุ้มอย่างแน่นหนา บริเวณถนนหน้าทางเข้าหมู่บ้าน จึงได้แจ้ง 191 ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ โดยได้ประสานชุดสืบสวน สภ.อุทุมพรพิสัย เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเจ้าของบ้านผู้แจ้งยืนรอตำรวจเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 2 ห่อ เข้าไปตรวจสอบที่ สภ.อุทุมพรพิสัย พบว่า มียาบ้าจำนวน 4,000 เม็ด  

เผาวอดโกดังรับซื้อของเก่า เสียหายกว่า 2 ล้าน

เมื่อเวลา 17:15 น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน ซึ่งเป็นโกดังรับซื้อของเก่า บริเวณถนนสาย กันทรลักษ์- เขาพระวิหาร ตำบลหนองหญ้าลาด อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้แจ้งประสานรถดับเพลิงในพื้นที่ จำนวน 6 คัน จากเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ และ กรมทหารพรานที่ 23 เข้าควบคุมเพลิง แต่ด้วยต้นเพลิงเป็นเศษวัสดุและของเก่า จึงเป็นเชื้อเพลิงให้เผาไหม้อย่างดี ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ป้องกันพื้นที่อันตรายเพราะบริเวณโกดัง อยู่ ใกล้กับตลาดสด และเป็นเวลาที่ประชาชนเดินทางมาตลาดเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม นายปรเมษฐ กานตวนิชกูร อายุ 79 ปี เจ้าของโกดังรับซื้อของเก่า ชัยปรเมษฐ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ต้นเพลิงน่าจะมาจากด้านหลังของโกดัง เพราะมีกลุ่มควันพุ่งออกมาจากด้านหลัง ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ซึ่งตนได้ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกันทรลักษ์ไว้หมดแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัดได้ โดยจะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ส่วนความเสียหาย คาดว่าไม่มากกว่า 2 ล้านบาท

ศรีสะเกษ วิ่งชม “ทุ่งกบาลกะไบ” แหล่งท่องเที่ยวเส้นทางธรรมชาติ

จังหวัดศรีสะเกษ จัดวิ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติ ” ทุ่งกบาลกะไบ  KTB Trail Run 2020 “

วันนี้ (23 ส.ค.63) ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะกษ นายวัฒนา   พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ปล่อยตัวนักวิ่ง ระยะทาง 18 กม. และ 9 กม. ตามมาตรการจัดการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 โดยปล่อยเป็นเวฟ  เวฟละ 5 คน ทุกคนต้องสวมหน้ากากในขณะวิ่งออกจากจุดปล่อยตัว และสามารถถอดหน้ากากได้เมื่อทิ้งระยะห่างจากจุดปล่อยตัว และจะต้องสวมหน้ากากอีกครั้งเมื่อจะวิ่งเข้าเส้นชัย

 

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  ได้เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาเมืองกีฬา กิจกรรมวิ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติจังหวัดศรีสะเกษ ” ทุ่งกบาลกะไบ TKB Trail Run 2020 ”   พร้อมนำหัวหน้าส่วนราชการ และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ยิงลูกหนัง เพื่อปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ก่อนจะปล่อยตัวนักวิ่ง ระยะทาง 6 กม. รวมนักวิ่งที่เข้าร่วมวิ่งในครั้งนี้ จำนวน 750 คน

โดยนักวิ่งทุกคนที่วิ่งเข้าเส้นชัยทั้ง 3 ระยะ จะได้รับเหรียญ และผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศ ในแต่ละระยะการวิ่งจะได้รับถ้วยรางวัล รวมทั้งถ้วยรางวัลนักวิ่งแต่งกายแฟนซีสวยงามด้วย

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอขุนหาญ และเทศบาลตำบลขุนหาญ ดำเนินการจัดขึ้น เพื่อเชิญชวนทุกท่านได้มาร่วมออกกำลังกาย ตามรูปแบบคู่มือการจัดกีฬาแบบ New Normal  

ตลอดจนมาท่องเที่ยวชมเมืองศรีสะเกษ มาจับจ่ายใช้สอยของดีจังหวัดศรีสะเกษเช่น ผ้าเบ็ญจศรีธานี หรือจะเป็นสินค้าทางการเกษตร ทุเรียนภูเขาไฟอันรือชื่อ ดังคำกล่าวที่ว่า ” อะไร อะไร ก็ดีที่ศรีสะเกษ “

วุฒิสภา​ ลงพื้นที่​ “ศรีสะเกษ” ติดตามปัญหาแหล่งน้ำที่ดินทำกิน


สมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษติดตามปัญหาที่ดินทำกินและปัญหาแหล่งกักเก็บน้ำของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อำภอบึงบูรพ์และราศีไศลจังหวัดศรีสะเกษ

 วันนี้​ (22​ ส.ค.63)​ ที่วัดศรีบึงบูรณ์ อำเภอบึงบูรณ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายวัลลภ ตั้งคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภาพร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามปัญหาที่ดินทำกินและปัญหาแหล่งกักเก็บน้ำของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อำภอบึงบูรพ์ โดยมีนายสำรวจ เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำชุมชน ร่วมให้การต้อนรับ

โดยพื้นที่อำภอบึงบูรพ์ ประชาชนต้องการเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกิน เพราะเดิมเป็นป่าสงวน ซึ่งได้อยู่อาศัยมาก่อนปี 2537 ทำให้ขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน จึงขอให้พิจารณายกเลิกเขตป่าสงวนเพื่อออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกินแก่ประชาชน ประมาณ 2,743.- ไร่ แต่ให้คงป่าชุมชนดงใหญ่ไว้เนื้อที่ประมาณ 136 ไร่ ขณะเดียวกัน สภาพลำน้ำห้วยทับทันมีสภาพตื้นเขิน จึงขอให้ดำเนินการขุดลอกแก้มลิงหนองล่ม เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งเพื่อการเกษตรและเพื่อการอุปโภคบริโภคได้ถึง 2 จังหวัด คือ ศรีสะเกษและสุรินทร์

จากนั้นคณะสมาชิกวุฒิสภา ได้ติดตามรับฟังปัญหาประชาชนชาวตำบลส้มป่อย อำเภอราศีไศล ที่อยากให้รัฐบาลออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกินแก่ประชาชน เพราะส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเช่นกัน ขณะเดียวกัน ห้วยหนองที่เป็นสาขาของลำน้ำมูล มีสภาพตื้นเขิน ไม่สามารถกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรในช่วงหน้าแล้งได้อย่างเพียงพอ

โดยส่วนใหญ่ในพื้นที่จะปลูกหอมกระเทียมจำนวนมาก อีกทั้งในปัจจุบันมีการรวมกลุ่มเลี้ยงโคขุนมากขึ้นด้วย ส่งทำให้ขาดน้ำหรือน้ำไม่เพียงพอต่อการปลูกหญ้าเลี้ยงวัวของกลุ่มขนาดใหญ่ เช่น กลุ่มโคขุนดอกลำดวน ที่ได้รวมกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนอย่างครบวงจร สามารถเชื่อมโยงตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ผลิตโคขุนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ จนได้เป็นฟาร์มที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล (GAP) ที่สำคัญ ถือเป็นแหล่งที่เลี้ยงโคขุนมากเป็น อันดับ 2 ของประเทศ

ศรีสะเกษ เตือนกินเห็ดพิษหน้าฝน ตายแล้ว 1 ศพ

วันนี้ (20 ส.ค. 63) นางศรีเรือน ดีพูน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษจกการรับประทานเห็ดพิษ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 16 สิงหาด 2563 พบผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 103 ราย อัตราป่วย 6.99 ต่อแสนประชากร ในพื้นที่ 21 อำเภอ ยกเว้นอำเภอศิลาลาด เสียชีวิต 1 ราย อัตราป่วยตายร้อยละ 0.97 พบมากในกลุ่มอายุ 30-54 ปี พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ โนนคูณ บึงบูรพ์ เมืองจันทร์ ภูสิงห์ และราษีไศล พบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนหลายเหตุการณ์ และขณะนี้มีผู้ป่วยส่งต่อมารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษมากกว่า 10 ราย

ข้อควรระวังในการรับประทานเห็ดป่า

1 ไม่ควรรับประทานเห็ดป่าถ้าไม่รู้จักเห็ดชนิดนั้น ว่ารับประทานได้หรือไม่

2 พิษของเห็ดแต่ละชนิดจะแตกต่างกัน ขึ้นกับแหล่งที่เห็ดนั้นขึ้นอยู่

3 ถ้าสงสัยว่าเกิดอาการเป็นพิษขึ้น ให้พยายามเก็บตัวอย่างเห็ดที่รับประทานเข้าไป วิเคราะห์หาชนิดเห็ดและสารพิษ

4 การนำเห็ดมาปรุงให้สุก อาจจะทำลายสารพิษบางชนิดได้ โดยทั่วไปไม่ควรรับประทานเห็ดป่าดิบๆ หรือรับประทานในปริมาณมาก เห็ดบางชนิดสามารถรับประทานได้เมื่อปรุงให้สุกแล้ว

ถ้ายังดิบอยู่จะเป็นอันตรายเนื่องจากพิษของเห็ดได้

5 การพิจารณาพิษจากเห็ด ต้องคำนึงถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่นเห็ดที่นำมารับประทาน มีการพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรืไม่ เป็นอาการที่มีความสัมพันธ์กับการดื่มสุราหรือไม่ ซึ่งเห็ดบางชนิดสามารถทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ ถ้ารับประทานร่วมกับแอลกอฮอล์

6 แม้ว่าเป็นเห็ดที่รับประทานได้ ถ้าทิ้งไว้นานมากหรือเสื่อมไป ก็จะเกิดเป็นพิษขึ้นได้ เมื่อนำมา

รับประทาน ดังนั้นควรรับประทานเห็ดที่อ่อนหรือถึงกำหนดที่รับประทานได้แล้วไม่นานนัก

7 เห็ดที่มีพิษส่วนใหญ่ จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดที่รับประทานได้ในบางช่วงของการ

เจริญเติบโต แม้การตรวจสอบชนิดของเห็ด เช่น วงแหวน สี หมวก รูปร่าง อย่างระมัดระวัง ก็อาจไสมารถระบุว่าเป็นเห็ดที่รับประทานได้

8 เห็ดบางชนิดเมื่อรับประทานดิบอาจเป็นพิษ แต่ถ้าต้มสุกแล้วจะไม่เป็นอันตรายเพราะพิษถูก

ความร้อนทำลายหมดไป ที่สำคัญคือต้องต้มให้ร้อนนานพอ ส่วนหนึ่งของเห็ดกลุ่มนี้ไก้แก่

เห็ดหัวโกรดครีบเดียว เห็ดกรวยเกล็ดทอง เห็ดไข่เน่า เห็ดแดงน้ำหมาก เห็ดไข่หงส์ เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี ไม่ควรรับประทานเห็ดป่าที่ไม่แน่ใจว่ารับประทานได้

อธิบดีกรมฝนหลวงและการบิน ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ

วันนี้​ (19​ ส.ค.​63) ที่โรงเรียนบ้านโพนยาง อ.วังหิน​ จ.ศรีสะเกษ นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบิน พร้อมด้วย ดร. ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามการปฏิบัติการงานของเจ้าหน้าที่ในการทำฝนเทียม​ และสถานการณ์ภัยแล้ง ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ

โดยมีการพูดคุยหารือกับตัวแทนชาวบ้าน เพื่อทำความเข้าใจในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะการปฏิบัติงานของ กรมฝนหลวงและการบิน ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ อ.วังหิน และจังหวัดศรีสะเกษ

นายสุรสีห์ บอกว่า ภายหลังได้มีการขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง เมื่อวานนี้ และต่อเนื่องจนถึงวันนี้ ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ทำให้ขณะนี้เริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงนี้ จะมีพายุพัดเข้ามาในช่วงต้นสัปดาห์ กรมฝนหลวงฯ ได้เร่งปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ทันช่วงเกิดพายุ และให้มีฝนตกลงในพื้นที่เป้าหมายให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามจังหวัดศรีสะเกษ ยังคงประสบภัยแล้งในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนาข้าวใน อำเภอเมือง และอำเภออวังหิน บางพื้นที่เริ่มแห้งแล้ว หากยังไม่มีฝนตกลงมาในช่วง 1-2 เดือนนี้ ข้าวจะได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน

กันทรารมย์ ขุขันธ์ ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้แก้ไขปัญหาแหล่งน้ำตื้นเขิน และพัฒนา ลำห้วย คลองส่งน้ำ ให้สามารถส่งน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในฤดูแล้งได้ โดยมี ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ เป็นผู้รับมอบหนังสือกับชาวบ้านที่เดือดร้อน

เด็กศรีสะเกษ ชู 3 นิ้ว ไม่เอา “เผด็จการ”

วันนี้ (18 ส.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโรงเรียนระดับมัธยมในตัวเมืองศรีสะเกษ มีน้องๆ นักเรียนชั้น ม.ต้น และ ม.ปลายจำนวนหนึ่ง ได้มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ตามแนวคิดของตน ด้วยการผูก โบว์ขาว ถือป้ายกระดาษ ชู 3 นิ้ว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เป็นแนวคิดไม่เอา “เผด็จการ” โดยเรียกร้องให้ หยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามกระแสที่เกิดขึ้นในหมู่นักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง ดูแลให้ความปลอดภัย และให้มีการชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ภายใต้การดูแลของคณะครูอาจารย์ในแต่ละโรงเรียน ยังไม่มีการห้ามชุมนุมแต่ขอให้อยู่ในกรอบ และห้ามบุคคลภายนอกเข้าไป เพราะหวั่นจะเป็นมือที่สามเข้าไปป่วนก่อความไม่สงบภายในสถานศึกษา